Duyên nhân quả

Nguyên Thanh

7 Tháng Tám, 2019

 • Bỏ chọn
 • Bỏ chọn
18

Các tương tác cảm xúc

Tất cả
18
Bạn
 • 4 người khác thấy bổ ích
 • 5 người khác thấy cảm hứng
 • 6 người khác thấy xúc động
Chuyển sang nghe podcast

Nội dung mô tả

Như vậy, duyên nhân quả con người được xác định là những gì mắt thấy, tai nghe xảy ra trước mắt, từ đó chúng ta ứng xử với các đối tượng đó bằng trí tuệ đạo đức nhân quả, không làm khổ mình khổ người, thì sẽ đem lại bình an cho mình cho người.

– Nguyên Thanh

Quý bạn đọc vui lòng chọn định dạng pdf hoặc epub, rồi nhấn nút “Đọc” ở trên để đọc toàn bộ nội dung, hoặc xem trực tiếp như sau:

Ngày 7 tháng 8 năm 2019

DUYÊN NHÂN QUẢ

Phật tử N.N thưa hỏi

Hỏi: Thưa sư cô Nguyên Thanh, làm sao mình biết rằng chúng sinh đó có duyên nhân quả hoặc không để mình thực hiện nhân quả hoặc không xen vào? Xin cảm ơn BBT!

Đáp: Kính gửi chú N.N!

Để xác định chúng sanh có duyên với mình thì những sự việc gì xảy ra trước mắt mình một cách bất ngờ như: mắt thấy, tai nghe, thân cảm nhận thì những chúng sanh hay sự việc đó có duyên với mình.

Xét về nhân quả thảo mộc, những duyên nào tác động trực tiếp tới sự sống của thảo mộc thì mới gọi là có duyên nhân quả với thảo mộc đó.

Ví dụ 1: Đất xung quanh cây, không khí tác động vào cây, ánh nắng tác động vào cây, người ta cầm xô nước tưới vào cây thì nước tác động vào cây mới có duyên với cây đó…

Còn xô nước để một bên cây, nhưng chưa được tưới vào cây (tức là chưa tác động vào cây) thì không có duyên nhân quả với cây đó (vì nó không hợp duyên vào sự sống của cây).

Cho nên, những gì xảy ra tác động vào con người thông qua các giác quan trực tiếp thì đó mới gọi là có duyên nhân quả với người đó. Trong trường hợp này chúng ta ứng xử bằng trí tuệ nhân quả để đặt lòng thương đúng chỗ. Ngoài ra ta không đi tìm nhân quả để đặt lòng thương, vì như vậy là can thiệp vào nhân quả của chúng sanh.

Ví dụ 2: Mình đi trên đường thấy những con cá bị người ta bắt đem ra chợ bán thì ta mua về thả; thấy người nghèo họ xin ăn thì ta giúp cho họ thức ăn, đồ uống… để thực hiện hạnh bố thí.

Ta không đi tìm người nghèo, hay chúng sanh bị bệnh, bị đau khổ cứu giúp, vì đó là nhân quả của chúng sanh gây ra nên phải chịu quả khổ, mình không lãnh thay nghiệp khổ đó, mình không xen vào nhân quả của họ.

Ví dụ 3: Khi ta đang ngồi chơi xả tâm, nghe thấy tiếng con nhái bị rắn cắn thì ta sẽ ra cứu con nhái bằng cách tới chỗ đó xua đuổi con rắn. Nếu có ít cơm nguội thì mình rải gần đó và nói: “Bạn rắn đừng làm hại bạn nhái để ăn thịt vì đó là làm ác, phải chịu quả khổ đau. Bạn hãy ăn miếng cơm này cho no bụng nhé”.

Ví dụ 4: Khi đang tập nhiếp tâm an trú trong hơi thở hoặc bước đi kinh hành mà nghe tiếng con nhái bị rắn cắn thì lúc này ta không ra cứu, mà tiếp tục tác ý nhiếp tâm trong hơi thở hoặc bước đi cho chặt chẽ, tâm không dao động vì lúc này tâm chúng ta đang tập để nhiếp phục trên thân hành, không quay ra bên ngoài, nếu ta vì tiếng kêu mà ra cứu là ta đã bị nhân quả lôi kéo, mất đi sự nhiếp tâm trên thân hành, gọi là tâm phóng dật.

Như vậy, duyên nhân quả con người được xác định là những gì mắt thấy, tai nghe xảy ra trước mắt, từ đó chúng ta ứng xử bằng trí tuệ đạo đức nhân quả, không làm khổ mình khổ người, thì sẽ đem lại bình an cho mình cho người.

TM. Ban Biên Tập

Sc. Nguyên Thanh

Đọc thêm
 • Tri Kiến Giải Thoát

  12 tháng trước

  Những gì mắt thấy, tai nghe xảy ra trước mắt chúng ta là có duyên nhân quả với mình

  • Cảm hứng
  • Bỏ chọn
  5

  Các tương tác cảm xúc

  Tất cả
  5
  Bạn
  • 1 người khác thấy bổ ích
  • 1 người khác thấy cảm hứng
  • 2 người khác thấy xúc động
  Phản hồi
  Báo bình luận vi phạm

  @Tri Kiến Giải Thoát

  Xem phản hồi của và những người khác

  • Thiện Tâm

   8 tháng trước

   Con kính tri ân Sư Cô cùng BBT đã chia sẽ cho chúng con bài viết vô cùng hữu ích ạ!🙏❤️

   • Cảm hứng
   • Bỏ chọn
   1

   Các tương tác cảm xúc

   Tất cả
   1
   Bạn
   Phản hồi
   Báo bình luận vi phạm

   Phản hồi tới trikiengiaithoat

   @Thiện Tâm

Đọc thêm
Tư liệu tham khảo
Xem thêm
Chia sẻ
Ngày đăng: 5 Tháng Năm, 2023, 10:34
Bài viết liên quan
Bố thí chúng sanh

Nguyên Thanh

Tóm lại, sự bố thí, làm từ thiện phải thực hiện đúng lộ trình nhân quả: nếu chúng sanh sống thiện mà gặp khó khăn thì chúng ta nên giúp đỡ để họ tiếp tục sống thiện; còn nếu chúng sanh sống ác mà gặp khó khăn thì ta nên để họ tự trả nhân quả; nếu chúng ta giúp đỡ chúng sanh mà tạo duyên phát sinh ác pháp cản trở tức là chúng sanh chưa đủ duyên phước để nhận sự giúp đỡ này, thì chúng ta nên dừng lại, hoặc là khuyên nhủ họ nên sống thiện bồi đắp phước đức để chuyển đổi nhân quả.

Pháp sai chứ người không sai

Nguyên Thanh

Tóm lại, pháp sai chứ người không sai. Vì pháp sai nên làm cho con người bị ức chế tâm trong hình thức giới luật, tiến lên thì không được mà lùi xuống thì phạm giới, nên kiểu gì cũng bị khổ đau. Còn khi gặp đúng chánh pháp, giúp chúng ta biết cách triển khai tri kiến xả tâm, ly dục ly ác pháp, hóa giải mọi chướng ngại trong lòng để tâm trở về trạng thái thanh thản, an lạc, vô sự, vượt qua nhân quả, vững bước tiến lên trên con đường giải thoát.

Tái sanh

Nguyên Thanh

Tóm lại, nghiệp tương ưng tái sanh luân hồi, tạo ra sự sống mới, khổ đau hay hạnh phúc đều do hạnh nghiệp mà ra. Nghiệp do tâm tạo, cho nên chúng ta phải biết thương tâm nghiệp lực của mình, thương tâm nghiệp lực của mình thì phải biết triển khai tri kiến nhìn đời bằng đôi mắt nhân quả để sống không làm khổ mình khổ người thì sẽ tiến hóa trên con đường thiện, giải thoát tâm mình ra khỏi mọi sự khổ đau và chấm dứt tái sanh luân hồi.

Sống tích cực

Nguyên Thanh

Tóm lại, càng siêng năng quét nhà thì nhà càng sạch, càng siêng năng xả tâm thì tâm càng sáng. Muốn tâm thanh tịnh thì phải trực tiếp trong mọi cảnh phản tỉnh tâm mình, luôn ngăn ác diệt ác pháp để tâm không còn chướng ngại, nên tâm dung thông với vạn hữu trong tình thương yêu và tha thứ, đó chính là hạnh phúc chân thật của cuộc đời.

Hành trang cho con

Nguyên Thanh

Tóm lại, bậc làm cha mẹ hãy đứng trên lập trường đạo đức nhân quả để nuôi dạy các con của mình biết ăn chay vì đức hiếu sinh theo tinh thần 5 tiêu chuẩn đạo đức làm người, biết thương yêu chia sẻ sự sống với mọi người, biết trau dồi lòng từ để rèn luyện sức tĩnh giác, biết giữ gìn vệ sinh môi trường sống và hướng theo chánh nghiệp để xây dựng cho mình một cuộc sống hạnh phúc, bình an, no ấm.

Ly dục ly ác pháp tâm bất động

Nguyên Thanh

Tóm lại, dục và ác pháp là nguyên nhân gây ra sự khổ đau cho con người. Để ly dục ly ác pháp thì chúng ta cần phải thực tập và rèn luyện theo đúng lộ trình Bát Chánh Đạo. Khi tâm ly dục ly ác pháp thì trạng thái bất động, thanh thản, an lạc, vô sự hiện ra, đó chính là chân lý giải thoát của Đạo Phật.

Lòng yêu thương đúng lộ trình nhân quả

Nguyên Thanh

Tóm lại, lòng yêu thương phải có trí tuệ nhân quả soi sáng thì mới gọi là lòng yêu thương đúng chỗ, cho nên Trưởng lão Thích Thông Lạc dạy chúng ta: đạo đức nhân bản – nhân quả, sống không làm khổ mình khổ người và khổ chúng sanh, đó là phát triển lòng thương yêu đúng lộ trình nhân quả.

Nuôi dưỡng tâm hồn giải thoát

Nguyên Thanh

Tóm lại, chị hãy lấy tình thương của người mẹ để nuôi dưỡng tâm hồn giải thoát của các con, cùng nhau thắp sáng lên ngọn đèn đạo đức nhân bản – nhân quả, sống không làm khổ mình khổ người để bước đi vững chắc trên đường về xứ Phật.

Nghiệp và tâm

Nguyên Thanh

Tóm lại, nghiệp là từ trường của hành động thân, khẩu, ý do tâm điều khiển, nghiệp nằm ngoài thân ngũ uẩn và tác động vào thân ngũ uẩn, còn tâm là cái biết tổng hợp của 6 thức trong thân ngũ uẩn. Nghiệp do tâm tạo và tâm là thể hiện của nghiệp. Muốn tâm thanh thản, an vui thì tâm phải ngăn và diệt nghiệp ác, tăng trưởng nghiệp thiện, sống không làm khổ mình khổ người.

Xả tâm ngã mạn

Nguyên Thanh

Mục đích của Đạo Phật là trang bị cho con người sự hiểu biết không có khổ đau, chứ không phải kiến thức để hơn thua tranh luận với người khác, cho nên muốn điều phục tâm ngã mạn thì chúng ta phải sống đúng 5 tiêu chuẩn đạo đức làm người và thực hành chuyên sâu 10 điều lành, luôn triển khai chánh kiến nhìn đời bằng đôi mắt nhân quả, chứ không thấy đúng sai phải trái, để xả tâm chướng ngại, sống đạo đức không làm khổ mình khổ người.

Sống là tu, tu là sống

Nguyên Thanh

Tóm lại, Đạo Phật lấy triển khai tri kiến giải thoát trong cuộc sống hàng ngày làm nền tảng vững chắc cho sự tu hành, cho nên Thầy Thông Lạc dạy: “Sống là tu, tu là sống”, sống đạo đức không làm khổ mình khổ người là tu, xả tâm không chướng ngại trước mọi hoàn cảnh là sống. Nếu sống và tu được như vậy thì cuộc đời này là cảnh thiên đàng hạnh phúc biết bao!

Nhân quả công bằng

Nguyên Thanh

Trong cuộc đời này ai cũng muốn sống hạnh phúc, bình yên, no ấm, nhưng vì vô minh nên họ mới làm khổ mình, khổ người và khổ chúng sanh, vì thế ta đừng oán trách những người đã vô tình hay hữu ý gây đau khổ cho mình bởi họ chỉ là duyên để cho ta trả nhân quả, hãy tha thứ cho họ để chấm dứt sự tiếp nối của nhân quả khổ đau. Cho nên, Trưởng lão Thích Thông Lạc đã dạy: Hãy nhìn đời bằng đôi mắt nhân quả thiện ác, chứ đừng nhìn đúng sai phải trái để cho tâm hồn ta được thanh thản, an vui, sống những ngày tháng vô sự.

Khởi động ăn chay

Nguyên Thanh

Tóm lại, bằng mọi giá phải giữ cho được thân người, vì chỉ ở thân người thì mới có bộ óc biết triển khai tri kiến phân biệt thiện ác, đủ điều kiện tu hành giải thoát, còn làm thân chúng sanh sống theo bản năng nghiệp lực đưa đẩy nên không thể tu hành. Muốn giữ được thân người thì phải chấm dứt vay nợ xương máu chúng sanh, muốn chấm dứt vay nợ xương máu chúng sanh thì phải thiện xảo trau dồi Đức Hiếu Sinh và thực hiện hạnh ăn chay trong đời sống hàng ngày.

Không diệt ý thức

Nguyên Thanh

Tóm lại, Đức Phật đã di chúc: “Lấy giới luật và giáo pháp ta làm thầy, làm chỗ nương tựa vững chắc tu hành”, mà “giới luật ở đâu thì tri kiến ở đó, tri kiến ở đâu thì giới luật ở đó, tri kiến làm thanh tịnh giới luật, giới luật làm thanh tịnh tri kiến” nên Trưởng lão Thích Thông Lạc dạy: triển khai tri kiến giải thoát cũng chính là lời di chúc giống như Đức Phật. Triển khai tri kiến giải thoát là triển khai ý thức để có sự hiểu biết không khổ đau, chứ không phải diệt ý thức để trở thành cây đá.

Thiện xảo để sống trong thiện pháp

Nguyên Thanh

Tóm lại, trước các chướng ngại mà tâm không dao động là giải thoát, nhưng chúng ta phải khéo léo, thiện xảo căn cứ trên sức tu của mình, có lúc cần phải tránh né các đối tượng, có lúc cần phải trực tiếp đối diện với nhiều đối tượng để phản tỉnh bản thân, luôn ngăn ác diệt ác nhằm bảo vệ thiện pháp trong tâm của mình.

Chia sẻ
Ngày đăng: 5 Tháng Năm, 2023, 10:34
Đăng ký
Đăng nhập với tên người dùng và mật khẩu
Khôi phục mật khẩu
Vui lòng nhập email đã đăng ký tài khoản, chúng tôi sẽ gửi email đổi mật khẩu đến hộp thư của bạn
Đăng nhập trang web
Khôi phục mật khẩu
Cách khác để đăng nhập
Đăng ký
Chia sẻ

Đã copy liên kết vào bộ nhớ tạm